Trang chủ » Blog » Tư vấn » Thủ tục vay ngân hàng mua nhà nhanh chóng và đơn giản nhất

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà nhanh chóng và đơn giản nhất

Long Dang // August 19 // 0 Comments

Việc sở hữu một căn nhà có lẽ là mục tiêu phấn đấu của cả một đời người. Tuy nhiên không phải ai cũng có đầy đủ điều kiện kinh tế để có thể sở hữu cho mình căn nhà như mơ ước ngay từ khi còn trẻ. Chính vì thế lựa chọn vay vốn ngân hàng là 1 trong những sự lựa chọn vô cùng hợp lý hiện nay. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thủ tục vay ngân hàng mua nhà nhanh chóng và đơn giản nhất nhé.

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ

Đầu tiên các bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết để làm thủ tục vay tiền mua nhà:

Các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết
  • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu
  • Hộ khẩu của gia đình hoặc là KT3
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu có.
  • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu đã có sẵn được ngân hàng cung cấp
  • Hợp đồng đặt cọc hoặc hợp đồng mua bán nhà
  • Các loại giấy tờ chứng minh quá trình nộp tiền bằng vốn tự có
  • Các loại giấy chứng nhận quyền sở hữu kèm theo hồ sơ pháp lý của mảnh đất mà bạn dự định mua.
  • Trong trường hợp bạn có nguồn thu nhập từ lương hoặc các khoản tương đương thì cần phải có bản sao kê tài khoản nhận lương, bảng lương kèm theo đó là xác nhận từ phía công ty.
  • Trong trường hợp nguồn thu nhập từ việc cho thuê nhà đất thì cần phải có hợp đồng cho thuê hoặc là chứng từ nhận tiền trong 3 Kỳ gần nhất. Kèm theo đó cần phải có giấy tờ pháp lý của tài sản cho thuê cùng với ảnh chụp tài sản.
  • Trong trường hợp bạn có nguồn thu nhập từ việc kinh doanh thì cần phải có giấy đăng ký kinh doanh và các giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh.

Bạn nên tiết kiệm được một khoản tiền trước khi quyết định vay ngân hàng để giảm áp lực tài chính. Nếu chưa biết bắt đầu như thế nào, hãy tham khảo bài viết Kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà bạn nên biết

Bước 2: Thẩm định và định giá tài sản

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết thì nhân viên sẽ tiến hành quá trình thẩm định cũng như là định giá tài sản. Tài khoản đó có thể là căn nhà bá định mua hoặc tài sản thế chấp tùy thuộc vào hình thức vay mà khách hàng lựa chọn.

Cần phải qua quá trình thẩm định và định giá tài sản

Quá trình thẩm định cần phải thông qua việc kiểm tra lịch sử tín dụng cùng với điểm tín dụng của khách hàng. Tiếp theo đó sẽ kiểm tra qua trao đổi điện thoại, Kiểm tra nơi cư trú, nơi làm việc và thực địa để có thể định giá tài sản thế chấp một cách chính xác nhất.

Trong quá trình thẩm định thì việc định giá này có thể được diễn ra đồng thời hoặc là diễn ra sau khi đã có quyết định về việc cho vay tiền. Bộ phận định giá này có thể là bộ phận của ngân hàng hoặc là bộ phận của một đơn vị độc lập nào đó tùy thuộc vào chính sách của từ ngân hàng khác nhau.

Bước 3: Đưa ra quyết định vay, tiến hành giải ngân

Trong trường hợp hồ sơ của bạn đã đáp ứng đầy đủ những loại giấy tờ cần thiết và đảm bảo điều kiện để vay vốn thì ngân hàng sẽ thông báo việc chấp nhận cấp tín dụng và tiến hành làm những thủ tục tiếp theo.

Trường hợp khách hàng đã làm thủ tục sang tên nhà đất

Lúc này đôi bên sẽ thực hiện việc ký hợp đồng thế chấp công chứng và đăng ký giao dịch tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngân hàng sẽ là đơn vị giữ giấy chứng nhận quyền sở hữu trước khi giải ngân cho khách hàng

Đọc tiếp

Trường hợp khách hàng chưa hoàn thành thủ tục sang tên

Trong trường hợp này thì bạn cùng với bên bán và ngân hàng phải ký thỏa thuận về việc giải ngân để phong tỏa tiền cho bên mua.  Sau khi ký kết xong hợp đồng tín dụng thì ngân hàng sẽ thực hiện quá trình giải ngân vào sổ tiết kiệm hoặc là tài khoản tạm khóa được đứng tên người bán. Số tiền này sẽ được phong toàn trong quá trình hai bên làm thủ tục sang tên.

Sau khi hợp đồng thế chấp đã được công chứng và thực hiện đủ các giao dịch cũng như là thủ tục đăng ký theo quy định thì ngân hàng sẽ thực hiện được giải tỏa số tiền này.

Bước 4: Giám sát và thanh lý hợp đồng – hoàn tất thủ tục vay ngân hàng mua nhà

Trong suốt quá trình vay vốn thì nhân viên của ngân hàng sẽ thường xuyên kiểm tra tình hình sử dụng khoản vay của khách hàng. Bạn cần phải sử dụng khoản vay lại theo đúng mục đích và đảm bảo đủ khả năng trả nợ.

Quy trình vay tiền sẽ chỉ kết thúc khi nào bạn hoàn trả lại toàn bộ gốc lẫn lãi trong ngân hàng. Số tiền phải trả hàng tháng sẽ được ngân hàng đưa ra rõ ràng sau khi vay vốn và bạn bắt buộc phải trả ứng thời hạn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thủ tục vay ngân hàng mua nhà để các bạn cùng tham khảo. Mong rằng có những chia sẻ này đã mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích.

Tham khảo thêm những bài viết hữu ích về bất động sản tại Kiến thức cơ bản bất động sản

Enjoyed this article?

Find more great content here:

>