Trang chủ » Blog » Tư vấn » Thời hạn sở hữu nhà chung cư là bao lâu? Có phải là 50 năm?

Thời hạn sở hữu nhà chung cư là bao lâu? Có phải là 50 năm?

Long Dang // July 29 // 0 Comments

Hiện nay nhu cầu mua bán nhà chung cư đang ngày càng tăng cao. Tuy nhiên bên cạnh sự thuận tiện thì có rất nhiều người băn khoăn không biết rằng thời hạn sở hữu nhà chung cư là bao lâu. Chính vì thế trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn thông tin này nhé.

Chung cư có hạn sử dụng không?

Theo như quy định của nhà nước thì chung cư hiện nay có thời hạn sử dụng nhất định. Quá trình mua bán chung cư bắt buộc phải có hợp đồng công chứng. Đôi bên sẽ thỏa thuận một cách rõ ràng về việc chuyển nhượng quyền sở hữu đất trong một khoảng thời gian nhất định.

Chung cư hiện nay có thời hạn sử dụng nhất định

Như vậy bạn có thể hiểu rằng quyền sử dụng đất gắn liền với nhà ở chung cư sẽ có thời gian theo như quy định của pháp luật. Thời hạn sử dụng này sẽ tùy thuộc vào việc phân hạng chung cư với mật độ xây dựng cơ sở hạ tầng, bình quân diện tích sử dụng trên số phòng tối thiểu… Đồng thời nó cũng là cơ sở để có thể đưa ra được mức giá dịch vụ quản lý phù hợp theo đúng như quy định về giá.

Thời gian sử dụng chung cư là bao nhiêu năm?

Hiện nay thời hạn sử dụng nhà chung cư được phân thành thời gian sử dụng lâu dài và chung cư có thời gian dựa trên phân loại công trình, chất lượng. Nó sẽ được ghi một cách cụ thể và rõ ràng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu của căn hộ. Như vậy có nghĩa là những căn hộ chung cư đã qua ra thời gian sử dụng sẽ có hạn chế riêng để đảm bảo sự an toàn cũng như là chất lượng công trình.

Có 3 cách phân loại thời gian sử dụng chung cư

Theo như quy định tại khoản 1, điều 99 của luật nhà ở năm 2014 thì thời gian sử dụng nhà chung cư sẽ được xác định dựa vào cấp công trình xây dựng cùng với kết luận kiểm tra chất lượng của cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh. Cách tính thời hạn theo cấp công trình sẽ phụ thuộc vào phụ lục phân cấp trong thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013

 • Với những công trình cấp 4 thì thời gian sử dụng sẽ là dưới 20 năm
 • Với những công trình cấp 3 thì thời gian sử dụng sẽ là từ 20 năm cho đến 50 năm.
 • Với những công trình cấp 2 thì thời gian sử dụng sẽ ra từ 50 năm cho đến 100 năm
 • Những công trình cấp 1 tại có thời gian sử dụng là trên 100 năm.

Lưu ý gì để không mua nhầm chung cư sở hữu 50 năm?

Với những vấn đề liên quan tới thời gian sử dụng chung cư đã nêu trên thì có rất nhiều người lo lắng và muốn tránh việc mua chung cư sở hữu 50 năm. Vậy làm cách nào để bạn có thể nhận biết cũng như là lựa chọn ra loại chung cư sở hữu lâu dài? Hãy cùng tìm hiểu ngay những thông tin sau đây nhé:

Kiểm tra tính pháp lý của giấy tờ nhà đất:

Cần phải kiểm tra kỹ tính pháp lý của giấy tờ nhà đất

Theo như quy định thời hạn sử dụng chung cư bắt buộc phải được ghi trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất. Về luật kinh doanh bất động sản năm 2014 cho phép người dân được yêu cầu chủ đầu tư cung cấp thông tin để kiểm tra về bất động sản trước quá trình giao dịch:

 • Kiểm tra về loại hình bất động sản và vị trí của bất động sản
 • Kiểm tra các thông tin quy hoạch có liên quan tới bất động sản
 • Thực hiện việc kiểm tra về quy mô của bất động sản
 • Thực hiện việc kiểm tra về các đặc điểm, công năng sử dụng, chất lượng… của căn hộ bất động sản.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng về thực trạng công trình cơ sở hạ tầng và các dịch vụ liên quan
 • Kiểm tra về hồ sơ và giấy tờ thuộc quyền sở hữu nhà đất.
 • Kiểm tra về các hạn chế trong quyền sở hữu cũng như là quyền sử dụng đất nếu cần thiết.
 • Kiểm tra về giá bán và những thông tin liên quan tới việc chuyển nhượng hay là cho thuê bất động sản.

Quy định kiểm định nhà chung cư hết thời hạn sử dụng

Trong trường hợp chung cư hết thời hạn sử dụng thì các bạn có thể kiểm tra, kiểm định như sau:

Đọc tiếp
Kiểm định nhà chung cư hết thời hạn sử dụng
 • Trong trường hợp thời hạn sử dụng nhà chung cư hết nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng an toàn thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiếp. Lúc này thời gian sử dụng sẽ được ghi rõ ràng trong giấy kiểm định.
 • Nếu như trường hợp tòa nhà chung cư hết thời hạn sử dụng và đã bị hư hỏng nhưng chưa thuộc diện bị phá vỡ thì sẽ không được gia hạn sử dụng.
 • Trong trường hợp tòa nhà chung cư bị hỏng nặng và có nguy cơ gây mất an toàn thì các cơ quan quản lý cần phải đưa ra kết luận kiểm định và báo cáo lại với Ủy ban nhân dân tỉnh. Nội dung này phải được thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở và sẽ được đăng công khai trên cổng thông tin điện tử Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về việc chung cư có hạn sử dụng hay không để các bạn cùng tham khảo. Mong rằng những chia sẻ này đã giúp bạn có những thông tin chính xác khi lựa chọn mua chung cư.

Enjoyed this article?

Find more great content here:

>