Trang chủ » Blog » Tư vấn » Các loại chi phí hàng tháng khi ở chung cư bạn cần biết

Các loại chi phí hàng tháng khi ở chung cư bạn cần biết

Long Dang // July 26 // 0 Comments

Việc mua chung cư hiện đang là xu hướng được nhiều gia đình trẻ khá quan tâm. Tuy nhiên, chi phí hàng háng khi ở chung cư là một vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. Nếu bạn đang có nhu cầu mua chung cư, hãy tìm hiểu các loại chi phí hàng tháng khi ở chung cư nhé.

Phí dịch vụ hàng tháng

Đây là loại phí đầu tiên bạn phải trả, nó phụ thuộc vào từng loại chung cư mà bạn mua. Nếu là chung cư bình dân thì chi phí dịch vụ hàng tháng cũng khác so với loại chung cư cao cấp. Ngoài ra, loại phí còn tùy vào diện tích căn hộ của bạn. Mức phí trung bình dao động từ 2.500 VNĐ đến 16.000 VNĐ/m2/tháng. Điều này phụ thuộc vào thỏa thuận ban đầu giữa chủ nhà và chủ đầu tư. Do vậy, trước khi ký hợp đồng, bạn nên chú ý đến khoản phí này.

Phí dịch vụ hàng tháng  phụ thuộc vào từng loại chung cư mà bạn mua

Các căn hộ bình dân thì chi phí ở chung cư có giá từ 5000- 10.000 VNĐ/m2/tháng. Tổng trung bình thì một căn hộ chung cư sẽ mất khoảng vài trăm đến hơn 1 triệu đồng tiền phí dịch vụ hàng tháng. Còn với các căn hộ cao cấp hơn thì có thể từ 1 triệu đồng trở lên tùy theo diện tích.

Phí quản lý chung cư

Phí quản lý chung cư bao gồm tất cả các chi phí cho hoạt động vận hành và quản lý nhà chung cư. Nó phụ thuộc vào tiêu chuẩn và chất lượng của dự án chung cư đó. Mức chi phí mỗi chủ hộ phải bỏ ra là khoảng 4.000 đến 8.000 VNĐ/m2/tháng. Thông thường, phí quản lý chung cư sẽ tỉ lệ thuận với giá bán căn hộ và nó cũng thay đổi với chất lượng của mỗi căn hộ.

Phí quản lý chung cư bao gồm tất cả các chi phí cho hoạt động vận hành và quản lý

Chi  phí sinh hoạt ở chung cư có mức thu khác và không vượt quá mức quy định giá trần do Nhà nước ban hành. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ do việc thỏa thuận giữa bên bán và bên mua. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu và xem xét kỹ càng mức tối thiểu theo quy định của Nhà nước và mức thu của chủ đầu tư là bao nhiêu để so sánh và đưa ra sự thống nhất ngay từ đầu nhằm tránh xảy ra các tranh chấp trong quá trình ở.

Các khoản chi phí khác

Bên cạnh các khoản chi phí do chủ đầu tư quy định thì chủ căn hộ còn phải chi trả những khoản chi phí khác như:

  • Phí bảo trì đóng 1 lần bằng 2% giá trị căn hộ ngay tại thời điểm mua. Mức thu phí tùy thuộc vào giá trị của từng căn hộ.
  • Phí gửi xe hàng tháng tùy từng loại xe.
  • Phí điện nước và internet là các chi phí hàng tháng bắt buộc mỗi căn hộ phải đóng. Nó phụ thuộc vào mức tiêu thụ của mỗi gia đình và được đính giá theo quy định của Nhà nước.

Trên thực tế, các loại phí đều được chủ đầu tư ghi rõ trong hợp đồng mua bán. Chính vì vậy, bạn nên tham khảo kỹ hợp đồng mua bán hoặc hỏi nhân viên tư vấn để biết mức phí có phù hợp không. Tuy nhiên, tiền nào của nấy, những dự án có phí dịch vụ cao thì tiện ích, dịch vụ và cách quản lý sẽ hơn hẳn.

Hy vọng rằng với các thông tin trên đây đã giúp bạn nắm rõ được các loại phí khi ở chung cư. Hãy xác định và xem xét cẩn thận các khoản phí  này để bạn hạn chế được tối đa những chi phí không cần thiết khi ở chung cư.

Đọc tiếp

Enjoyed this article?

Find more great content here:

>