Trang chủ » Blog » Tư vấn » Những điều cần lưu ý khi ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Những điều cần lưu ý khi ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Long Dang // July 8 // 0 Comments

Hiện nay quá trình mua bán căn hộ chung cư được diễn ra khá đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên các bạn cũng cần phải hết sức lưu ý về các thủ tục và những vấn đề xoay quanh. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những điều cần lưu ý khi ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư nhé.

Thời gian giao nhận nhà và trách nhiệm của chủ đầu tư

Thời gian giao nhận nhà và trách nhiệm của chủ đầu tư là một trong những điều cực kỳ quan trọng khi ký hợp đồng mua bán căn hộ. Nó sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được việc chủ đầu tư ra nhà đúng hạn hay không để quy kết trách nhiệm trong trường hợp không thực hiện đúng như tiến độ bàn giao.

Cần quan tâm tới thời gian nhận nhà và trách nhiệm của chủ đầu tư

Mọi thông tin về quá trình giao nhà đều phải được làm một cách cẩn thận và minh bạch. Điều này là bởi vì trong quá trình giao nhà bắt buộc phải có người đứng ra chịu trách nhiệm và làm mọi thủ tục. Bạn cần phải nắm rõ điều này trong hợp đồng để tránh kéo dài thời gian giao nhà và ảnh hưởng tới quá trình sinh hoạt của gia đình.

Điều khoản về phương thức thanh toán, phí phạt

Các điều khoản trong hợp đồng cũng cần phải được đọc một cách kỹ càng. Điều khoản cần phải đảm bảo quyền lợi giữa đôi bên. Đồng thời hãy lưu ý kỹ về vấn đề thời gian cũng như là phương thức thanh toán.

Các điều khoản cần phải được đọc một cách kỹ càng trước khi ký

Trong quá trình mua căn hộ chung cư bạn tránh tuyệt đối việc thanh toán trễ hạn hoặc là thanh toán sai phương thức. Việc này sẽ dẫn đến rất nhiều những phát sinh và những mức chi phí không cần thiết.

Giá trị hợp đồng

Hãy xem xét kỹ lưỡng về giá trị hợp đồng trước khi đặt bút ký hợp đồng. Bạn cần đọc rõ tan giá trị hợp đồng đã bao gồm tiền sử dụng đất, các loại thuế và phí hay chưa. Các khoản này đều cần phải được liệt kê rõ ràng để tránh xảy ra tranh chấp trong quá trình mua bán.

Quan tâm tới giá trị của hợp đồng

Có rất nhiều trường hợp người mua không để ý khoản này ngay từ đầu nên khi bàn giao căn hộ nên đã phải chịu thêm nhiều những những khoản phí khác để hoàn thiện. Trong trường hợp bạn thấy có bất kỳ những khoản phí phát sinh nào không đáng có thì cần phải báo ngay lại để đảm bảo quyền lợi của chính mình.

Thuế GTGT

Thuế giá trị gia tăng cũng là một trong những những khoản thuế mà bạn cần phải kiểm tra kỹ càng. Hiện nay, các hợp đồng mua bán căn hộ trực tiếp chủ đầu tư đều phải chịu thuế VAT 10%.

Đọc tiếp

Diện tích, những trang thiết bị sở hữu chung và riêng

Bên cạnh đó, diện tích và các thiết bị nội thất bàn giao là một trong những vấn đề thường gặp rủi ro nhất mà nhiều người không để ý đến. Có nhiều trường hợp chủ đầu tư không đo lại diện tích mà chỉ sử dụng bản dự tính hay bản đo đạc từ những người đã được thuê để đem cho khách hàng.

Diện tích và trang thiết bị cần phải được ghi rõ ràng

Sau khi nhận được bàn giao nhà hãy kiểm tra một cách kỹ lưỡng về các trang thiết bị và tiện nghi. Nếu như thiếu bất kỳ một thiết bị nào thì bạn cần phải báo ngay với chủ đầu tư để họ bàn giao bổ sung.

Thời gian giao sổ hồng

Sổ hồng là một trong những loại giấy tờ cực kỳ quan trọng giúp chứng minh quyền sở hữu căn hộ chung cư của bạn. Chính vì thế bạn hết sức cẩn trọng trong quá trình làm sổ hồng.

Theo như quy định của nhà nước thì chủ đầu tư cần phải bàn giao các loại giấy tờ ngay sau khi hai bên đã ký kết hợp đồng và thanh toán tiền mua nhà. Đồng thời bạn nên quan tâm tới các loại phí thu thêm để cấp sổ hồng. Thông thường mức phí này sẽ do bên bán chịu trách nhiệm.

Trên đây là một số những lưu ý khi ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư để các bạn cùng tham khảo. Đừng bao giờ bỏ qua những lưu ý này nhé.

Enjoyed this article?

Find more great content here:

>