Trang chủ » Blog » Chuyện nghề môi giới » Chứng chỉ môi giới bất động sản có cần thiết không?

Chứng chỉ môi giới bất động sản có cần thiết không?

Long Dang // October 21 // 0 Comments

Theo quy định của luật môi giới bất động sản, người hành nghề môi giới phải có chứng chỉ môi giới bất động sản. Vậy chứng chỉ này là gì, làm thế nào để nhận được, nếu không có thì có làm sao không?

Chứng chỉ môi giới bất động sản là gì?

Tại điều 11 NĐ 153/2007/NĐ-CP, quy định rõ “Cá nhân hoạt động môi giới, định giá bất động sản, quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và chuyên môn về môi giới, định giá bất động sản và quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản.”

Người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản tức là họ đã được đào tạo, bồi dưỡng các kiến thức chuyên môn và pháp luật về môi giới bất động sản, có đủ điều kiện để hành nghề.

Làm thế nào để nhận được chứng chỉ?

Thông tư số 11/ 2015/ TT-BXD quy định: Để có chứng chỉ môi giới bất động sản, các cá nhân phải vượt qua kỳ thi sát hạch môi giới BĐS được Sở xây dựng tổ chức hàng năm.

Điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Theo khoản 1 điều 68 luật kinh doanh bất động sản 2014, cá nhân sẽ được cấp chứng chỉ khi đạt những điều kiện sau:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
  • Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên
  • Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản

Thời hạn sử dụng của chứng chỉ: 5 năm

Quy trình cấp chứng chỉ

Chuẩn bị hồ sơ

Đọc tiếp

Với những bạn có đủ điều kiện và muốn tham gia dự án sát hạch thì có thể chuẩn bị 02 bộ hồ sơ gồm:

  • Đơn đăng ký dự thi có dán ảnh 4x6cm chụp trong thời gian 6 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi (01 bản);
  • CMND đối với người Việt Nam (01 Bản sao có chứng thực) hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài (hoặc bản sao có bản chính để đối chiếu);
  • Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học về đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản (01 Bản sao có chứng thực);
  • Bằng tốt nghiệp từ Trung học phổ thông (hoặc tương đương) trở lên (Bản sao có chứng thực);
  • 02 ảnh mầu cỡ 4×6 cm chụp trong thời gian sáu tháng tính đến ngày đăng ký dự thi, 02 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận, số điện thoại;

Nộp hồ sơ

Nộp 02 bộ hồ sơ tới Sở Xây dựng qua hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp. Trong đó, 01 bộ sẽ được lưu tại đơn vị tổ chức thi, 01 bộ gửi về Sở Xây dựng để cấp chứng chỉ.

Nhận kết quả giải quyết hồ sơ

Thời hạn giải quyết hồ sơ là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ

Lệ phí: 200.000 đồng/ Chứng chỉ

Tầm quan trọng của chứng chỉ môi giới, Không có thì sao không?

Nếu bạn thật sự yêu nghề và mong muốn gắn bó với bất động sản lâu dài, chứng chỉ môi giới bất động sản là thứ cần phải có. Nó cho thấy bạn đã tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về thị trường bất động sản. Cảm giác khi mình hiểu từng chi tiết trong luật bất động sản, ngồi tư vấn cho khách hàng rất thích. Khách hàng cũng cảm nhận được là họ đang làm việc với một người chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, nếu trong tương lai bạn có ý định lập công ty môi giới bất động sản cho riêng mình, chứng chỉ môi giới bđs là thứ không thể thiếu theo quy định tại Điều 69 Luật Kinh doanh bất động sản.

Đối với những cá nhân, tổ chức hành nghề mà không có chứng chỉ môi giới bất động sản, nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý theo Điều 38 Nghị định 121/2013/NĐ-CP

  • Phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng nếu là cá nhân hành nghề môi giới bất động sản độc lập.
  • Phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng nếu là tổ chức, công ty tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không đủ 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản hoặc do sử dụng nhân viên môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề.

Lời kết

Vậy là bạn đã hiểu rõ chứng chỉ môi giới bất động sản là gì và ý nghĩa của nó. Nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với nghề, hãy đi làm luôn đi. Ở những nước phát triển, môi giới bất động sản là một trong những nghề cao cấp, yêu cầu trình độ chuyên môn và kiến thức cao. Chính vì vậy, mỗi kỳ thi sát hạch rất khó khăn, khốc liệt. Việt Nam rồi sẽ theo xu hướng phát triển chung, nghề môi giới sẽ dần trở thành nghề cao cấp tại Việt Nam, và các kỳ thi chắc chắn sẽ khó hơn rất nhiều.

Xem thêm những chia sẻ hữu ích về nghề môi giới bất động sản tại Chia sẻ kinh nghiệm trong nghề môi giới bất động sản

Enjoyed this article?

Find more great content here:

>